Tập huấn kiến thức về công tác phòng chống xâm hại trẻ em tại xã Đồng Tân và xã Minh Đức, huyện Ứng Hoà
Ngày đăng: 2023-04-20 08:10:55

Nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em giúp từng cá nhân, gia đình, cộng đồng xây dựng môi trường gia đình, nhà trường, cộng đồng an toàn, lành mạnh và kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, can thiệp khi trẻ bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại. Ngày 18/4/2023, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội phối hợp hỗ trợ báo cáo viên cho Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Ứng Hoà giảng dạy 02 lớp tập huấn kiến thức về công tác phòng chống xâm hại trẻ em tại xã Đồng Tân và xã Minh Đức. Tham dự buổi tập huấn có đại diện Phòng Lao động -TB&XH huyện Ứng Hoà và đại diện lãnh đạo UBND xã Đồng Tân và xã Minh Đức cùng 300 người tham dự là cán bộ lao động-TB&XH xã, cán bộ làm công tác trẻ em, cộng tác viên trẻ em, người dân là ông bà, cha mẹ…

Tại buổi tập huấn, giảng viên đã chia sẻ, truyền đạt những kiến thức về phòng chống xâm hại trẻ em như khái niệm về xâm hại trẻ em theo quy định, thực trạng xâm hại trẻ em, các hình thức xâm hại, nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trẻ bị xâm hại, đồng thời chia sẻ về cách xử lý khi trẻ bị xâm hại và cung cấp địa chỉ, số điện thoại các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em như Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội… để người dân liên hệ khi cần trợ giúp. Bằng các ví dụ về những câu chuyện thực tế diễn ra trong đời sống hằng ngày, giảng viên đã giúp cho người tham dự hiểu rõ hơn và nhận diện được các hành vi xâm hại trẻ em, các hình thức xâm hại trẻ em mà trước đó có thể mọi người xem đây là những hành động bình thường, không ảnh hưởng gì đến trẻ. Ngoài ra, giảng viên cũng cung cấp thông tin về một số quy định của pháp luật về công tác bảo vệ trẻ em giúp người dân biết được các quy định của pháp luật từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành và tuân thủ pháp luật.

Ảnh: Toàn cảnh lớp tập huấn tại hội trường UBND xã Minh Đức

Ảnh: Báo cáo viên chia sẻ tại hội nghị tập huấn

Thông qua buổi tập huấn, người dân không chỉ nắm được các kiến thức, kỹ năng về phòng chống xâm hại trẻ em mà còn là dịp để mỗi cá nhân nhìn nhận lại bản thân trong cách nuôi dưỡng, giáo dục con cái từ đó có những thay đổi về phương pháp dạy, chăm sóc con cái, quan tâm đến các con về cả học tập lẫn đời sống tinh thần để phòng tránh các nguy cơ trẻ bị xâm hại, cũng như nắm bắt những thay đổi của các con từ đó có những hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Lớp tập huấn góp phần nâng cao ý thức của mỗi người dân về việc xây dựng môi trường sống lành mạnh giúp trẻ em được phát triển toàn diện./.

Bùi Thị Thanh Dung – Trung tâm CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội.