Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, bảo trợ xã hội, cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại tỉnh Quảng Ninh
Ngày đăng: 2023-09-08 19:50:56

Tiếp tục chương trình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo vệ chăm sóc, trẻ em, bảo trợ xã hội, cung cấp dịch vụ công tác xã hội, ngày 06-07/9/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đến thăm và làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội làm trưởng đoàn, đồng chí Lê Trọng Đức – Phó Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, đồng chí Kiều Thị Hương – Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội cùng các đồng chí trong Ban giám đốc, trưởng, phó các phòng, đội của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội. Về phía Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc, đồng chí Lê Thị Hồng Thái – Trưởng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới; cùng các đồng chí lãnh đạo phòng Bảo trợ xã hội, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội, Giám đốc các cơ sở bảo trợ xã hội thuộc Sở, cùng các đồng chí Trưởng các phòng chuyên môn của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với Sở Lao động – TB&XH Quảng Ninh

Đồng chí Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH Quảng Ninh đã chia sẻ một số vấn đề trong công tác chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, bảo trợ xã hội, cung cấp dịch vụ công tác xã hội của tỉnh; một số chính sách trợ giúp xã hội của tỉnh, kết quả khả quan trong những năm qua. Đồng chí Lê Thị Hồng Thái chia sẻ về một số cơ chế, chính sách đặc thù riêng của tỉnh tác động và thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em, những cách truyền thông hiệu quả về quyền trẻ em và bình đẳng giới.

Ảnh: Đồng chí Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH Quảng Ninh phát biểu tại chương trình làm việc với Sở Lao động – TB&XH Hà Nội

Một số mô hình, cách làm hay trong Công tác xã hội như: mô hình “Ngôi nhà Ánh Dương”; mô hình “Kết nối dịch vụ chăm sóc và phát triển toàn diện trẻ em tại cộng đồng dựa trên đánh giá nhu cầu của trẻ”, mô hình  “Câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỷ”, một số mô hình thực hiện công tác bình đẳng giới; phương pháp quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Cơ sở bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh; phương thức huy động nguồn lực ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp liên ngành phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại trẻ em .. đã được hai bên thảo luận và chia sẻ thẳng thắn, cởi mở. Nhiều câu hỏi về các vấn đề hai bên quan tâm đã được trả lời cụ thể, chi tiết. Đặc biệt, đoàn đã được tham quan thực tế mô hình “Ngôi nhà Ánh Dương”; đây là “ngôi nhà” hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo hành được thành lập đầu tiên của dự án “Xây dựng mô hình ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam”.

Ảnh: Thăm mô hình “Ngôi nhà Ánh Dương”

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội xin trân trọng cảm ơn Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo. Với những kinh nghiệm thu được sau chương trình, hai bên hy vọng sẽ có những định hướng mới trong công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Ngô Thị Lục – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội