Hấp dẫn hội thi "Nghiệp vụ công tác xã hội" của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội
Ngày đăng: 2024-08-28 16:13:13

Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 79 năm ngày thành lập ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (28/8/1945 – 28/8/2024); nhằm tạo sân chơi lành mạnh bổ ích, nâng cao năng lực cho viên chức, người lao động, thực hành một số kỹ năng công tác xã hội cơ bản, phục vụ chuyên môn; ngày 27/8/2024 Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tổ chức hội thi “Nghiệp vụ công tác xã hội”. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Sở; các đồng chí trong Ban Giám đốc và toàn thể nhân viên Trung tâm công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội. Ban giám khảo hội thi là các giảng viên đến từ Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Lao động – Xã hội, cùng với các nhà báo, phóng viên đài Phát thành Truyền hình Hà Nội, báo Hànộimới, báo Kinh tế&Đô thị.

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước do viên chức và người lao động Trung tâm biểu diễn. Mỗi tiết mục mang một màu sắc riêng, từ sâu lắng đến hào hùng, thể hiện niềm tự hào của đất nước, con người Việt Nam và Thủ đô anh hùng.

Phát biểu tại hội thi, đồng chí Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Trung tâm với công tác an sinh xã hội của Thành phố trong thời gian qua; đồng thời biểu dương nỗ lực, cố gắng của Trung tâm trong việc tổ chức  hội thi, vừa hưởng ứng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, cũng là hoạt động nâng cao năng lực, đồng thời gắn kết viên chức, người lao động của Trung tâm.

Ảnh: Đ.c Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH phát biểu khai mạc hội thi

Ba nội dung thi chính là: Thuyết trình, Tiểu phẩm và Ảnh đẹp. Mỗi phòng, đội là một đội thi. Riêng phần thi tiểu phẩm là sự kết hợp của hai đội thi với mục đích nêu bật công tác phối hợp giữa các phòng, đội Trung tâm.

Phần thi Thuyết trình là cơ hội để các đội thể hiện những sáng kiến, cách làm hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Mỗi đội lựa chọn một chủ đề khác nhau, nhưng đều gắn liền với công việc hàng ngày. Ấn tượng nhất là bài thuyết trình với chủ đề “Chủ động – Sáng tạo – Đoàn kết tạo nên sức mạnh”, đoàn kết chính là yếu tố then chốt góp phần xây dựng Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội dần lớn mạnh với thành tích đáng ghi nhận, dù mới được thành lập chưa đầy 3 năm.

Ảnh: Phần thi thuyết trình của phòng Quản lý Quỹ Bảo trợ trẻ em và Phát triển cộng đồng

Phần thi Tiểu phẩm là sân khấu để các phòng, đội biểu diễn, thể hiện tài năng. Mỗi viên chức, người lao động như là một diễn viên thực thụ. Nội dung các tiểu phẩm xoay quanh chủ đề công tác phối hợp giữa các phòng đội và đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trong quá trình phối hợp, có lúc thuận lợi, có lúc bất đồng quan điểm nhưng trên hết vẫn là tinh thần làm việc, cống hiến hết mình vì công việc, hỗ trợ các nhóm đối tượng theo đúng tinh thần công tác xã hội. Ở phần thi này, tiểu phẩm về hoạt động quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng đối tượng ghi điểm ở tính nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, sự tận tâm của những người trực tiếp làm nhiệm vụ chăm sóc đối tượng của Trung tâm.

Ảnh: Phần thi tiểu phẩm của phòng Tiếp nhận, quản lý và chăm sóc đối tượng và phòng Y tế nuôi dưỡng

Phần thi Ảnh đẹp, các đội mang đến cho hội thi những bức ảnh chứa nhiều cảm xúc, lột tả chân thực những khía cạnh buồn, vui trong công việc. Từ niềm vui khi các nhóm đối tượng yếu thế được trợ giúp, cho đến cảm xúc lắng đọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân của thiên tai, dịch bệnh, hoả hoạn; hay những hiểm nguy gặp phải lúc tập trung người lang thang. Những bức ảnh còn được minh hoạ với lời thuyết minh sâu lắng, càng giúp người  nghe cảm nhận rõ hơn về ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, về những người đang âm thầm cống hiến cho công tác an sinh xã hội của Thành phố.

Ảnh: Phần thi Ảnh đẹp của phòng Tư vấn và Trợ giúp

Kết thúc hội thi, phòng Tiếp nhận, quản lý và chăm sóc đối tượng đạt giải Nhất, phòng Y tế nuôi dưỡng đạt giải Nhì, phòng Tư vấn và trợ giúp đạt giải Ba; các phòng Quản lý Quỹ Bảo trợ trẻ em và phát triển cộng đồng, Tổ chức – Hành chính và Đội Trật tự xã hội đạt giải khuyến khích.

Ảnh: Đ.c Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH trao giải Nhất cho phòng Tiếp nhận, quản lý và chăm sóc đối tượng

Hội thi “Nghiệp vụ công tác xã hội” của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Hội thi diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, sôi nổi nhưng cũng không kém phần quyết liệt. Mặc dù công việc bộn bề, song các phòng, đội Trung tâm đã nghiêm túc tập luyện, đầu tư thời gian và trí tuệ; thể hiện kiến thức, kỹ năng và tài năng để mang đến những phần trình bày ấn tượng. Hội thi là cơ hội giúp viên chức, người lao động Trung tâm thấu hiểu thêm về công việc của nhau, gắn kết các cá nhân, góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Ảnh: Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng hội thi

Hội thi chính là cơ hội cho viên chức, người lao động học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tích cực rèn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu công việc, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về chuyên môn, rèn luyện đạo đức công vụ. Và trên tất cả là sự đoàn kết, gắn bó tạo nên sức mạnh tổng hoà của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội, địa chỉ tin cậy cho những đối tượng cần sự trợ giúp.

Ngô Thị Lục – Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội

Một số hình ảnh: