Hội nghị trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới
Ngày đăng: 2024-08-09 17:08:09

Tiếp tục thực hiện kế hoạch số 279/KH-TTCTXH&QBTTE triển khai tổ chức Hội nghị truyền thông trang bị kiến thức kỹ năng về phòng bạo lực trên cơ sở giới năm 2024, ngày 08/8/2024, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội phối hợp cùng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Quốc Oai triển khai Hội nghị trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cho người dân trên địa bàn xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Ảnh: Quang cảnh tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội; đồng chí  Phan Thị Bích Việt – Phó phòng Lao động TB&XH huyện và sự góp mặt của 80 đại biểu là người dân trên địa bàn xã Ngọc Mỹ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí  Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh: Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của xã hội, các vấn đề liên quan đến xâm hại, bạo lực, mua bán … diễn biến ngày càng phức tạp. Trong đó, vấn đề bạo lực trên cơ sở giới diễn ra khắp mọi nơi như trong trường học, bệnh viện, ngoài đường phố, nơi công cộng… đặc biệt là xảy ra trong gia đình. Hậu quả của bạo lực vô cùng nghiêm trọng cả về thể chất, tinh thần, kinh tế và xã hội. Nạn nhân chủ yếu của bạo lực là trẻ em và phụ nữ, đã có những trường hợp nạn nhân phải chịu nhiều hình thức bạo lực khác nhau, khiến họ bị tổn thương nghiêm trọng đến tinh thần, sức khoẻ, nguy hiểm đến tính mạng. Mong rằng thông qua buổi tập huấn, sẽ đem đến những kiến thức,  kỹ năng bổ ích, thiết thực để người dân trên địa bàn xã Ngọc Mỹ có thể nhận biết và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Ảnh: Đồng chí Vũ Hồng Thu –  Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Trần Thị Thu Hiền- Phó trưởng khoa giới và phát triển- Học viện phụ nữ, đã chia sẻ các chuyên đề: khái niệm bạo lực trên cơ sở giới, giới và giới tính; phòng chống mua bán người; phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; bất bình đảng giới và quyền lực. Trong quá trình chia sẻ, báo cáo viên thông qua các video, các tình huống bạo lực thực tế xảy ra trong gia đình, cộng đồng để thảo luận cùng với người dân. Người dân tham dự đã mạnh dạn, nhiệt tình trao đổi, chia sẻ cùng với giảng viên. Qua đó, người dân đã được trang bị các kỹ năng phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, cung cấp những địa chỉ tin cậy trợ giúp khi gặp phải vấn đề bạo lực.

Ảnh: Tiến sĩ Trần Thị Thu Hiền chia sẻ tại Hội nghị

Ảnh: Người dân chia sẻ tại Hội nghị

Ảnh: Người dân thực tham gia thực hành theo hướng dẫn của giảng viên.

Kết thúc Hội nghị, chính quyền địa phương, người dân đánh giá cao những kiến thức, kỹ năng mà Giảng viên đã truyền đạt. Mong rằng Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động truyền thông tại địa phương để góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và đảm bảo công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trân trọng cảm ơn sự phối hợp của phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Quốc Oai, Uỷ ban nhân dân xã Ngọc Mỹ đã phối hợp thực hiện tốt chương trình. Trong thời gian tới, Trung tâm mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của đơn vị./.

Nguyễn Thị Bích – Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội