Hội thảo Công tác xã hội trong lĩnh vực biến đổi khí hậu
Ngày đăng: 2023-10-18 17:36:16

Ngày nay, biến đổi khí hậu xảy ra hầu hết do sự tác động của con người. Biến đổi khí hậu gây ra hàng loạt những hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, bão, nước biển dâng cao, nắng nóng… điều này tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân, khiến người dân có thể rơi vào hoàn cảnh khó khăn, và cần có sự vào cuộc, hỗ trợ của công tác xã hội. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác xã hội trong lĩnh vực biến đổi khí hậu là cấp bách và có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Ngày 18/10/2023, tại Hà Nội, Cục Bảo trợ xã hội phối hợp với Báo Dân trí tổ chức hội thảo “Công tác xã hội trong lĩnh vực biến đổi khí hậu”. Chủ trì hội thảo là đồng chí Tô Đức – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội và nhà báo Phạm Tuấn Anh – Tổng biên tập Báo Dân trí, cùng với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các diễn giả, chuyên gia, các cơ quan Thông tấn, báo chí, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em một số địa phương.

Ảnh: Nhà báo Phạm Tuấn Anh – Tổng biên tập Báo Dân trí khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, nhà báo Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh công tác xã hội trong lĩnh vực biến đổi khí hậu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ người dân thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu. Việc nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu là điều cấp bách và có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Ảnh: Đồng chí Tô Đức – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội và nhà báo Phạm Tuấn Anh – Tổng biên tập Báo Dân trí chủ trì hội thảo

Các đại biểu đã được chia sẻ, thảo luận về một số vấn đề, tiêu biểu như: Công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu, Giải pháp truyền thông về nghề công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu, Đề xuất các giải pháp đẩy mạnh truyền thông công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu của một số cơ quan báo chí…

Ảnh: Các đại biểu dự hội thảo

Kết luận hội thảo, đồng chí Tô Đức – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội nhấn mạnh “Người dân ở vùng thiên tai chịu khó khăn thì người cao tuổi, trẻ em, người nghèo chịu ảnh hưởng nhiều hơn. Nhân viên công tác xã hội có nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, ngay từ khâu phòng ngừa tác động của biến đổi khí hậu”.

Hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức của các cơ quan và người dân và cộng đồng về công tác xã hội trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, qua đó có thể giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế.

Ngô Thị Lục – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội Hà Nội