Hội thảo "Vai trò của công tác xã hội trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia"
Ngày đăng: 2023-12-08 21:42:38

Ngày 08/12/2023, Viện An sinh xã hội và Phát triển cộng đồng – thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội tổ chức Hội thảo “Vai trò của công tác xã hội trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia”. Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn An Lịch – Viện trưởng Viện An sinh xã hội và Phát triển cộng đồng, các đại biểu là PGS.TS thuộc các trường Đại học Lao động- Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Công đoàn, Đại học Đà Lạt, Đại học Tôn Đức Thắng, lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn An Lịch cho biết: Công tác xã hội là hoạt động mang tính chuyên nghiệp nhằm huy động mọi nguồn lực của người dân, của cả cộng đồng để giải quyết các vấn đề phát sinh, các mâu thuẫn, bất bình đẳng, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi và hạnh phúc của con người, vì tiến bộ, công bằng, phồn vinh của xã hội. Trong thời gian vừa qua có rất nhiều các cuộc hội thảo khoa học về vai trò của công tác trong hệ thống an sinh xã hội đã được tổ chức tại Việt Nam. Vậy công tác xã hội phải làm gì để thực hiện được sàn an sinh xã hội và các hoạt động của công tác xã hội phục vụ cho chủ đề an sinh xã hội là như thế nào? Với mục đích đó PGS.TS Nguyễn An Lịch mong muốn buổi hội thảo sẽ nhận được những ý kiến đến từ các đại biểu tham dự hội thảo.

Ảnh: PGS.TS Nguyễn An Lịch phát biểu khai mạc

Tại buổi hội thảo, đồng chí Kiều Thị Hương – Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã trình bày tham luận “Vai trò của Công tác xã hội trong an sinh xã hội vì trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Trong đó nhấn mạnh công tác xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong an sinh xã hội với mục đích hỗ trợ các nhóm đối tượng yếu thế, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn. Bài tham luận đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao vai trò của Công tác xã hội trong an sinh xã hội vì trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, như: (1) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền về công tác xã hội trong an sinh xã hội vì trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn;  (2) Tăng cường sự tham gia của tổ chức chính trị – xã hội, các đoàn thể và nhân dân tạo phong trào chăm sóc cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn; (3) Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp nguồn lực; (4) Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trợ giúp xã hội; (5) Phát động nhiều hoạt động hiệu quả vì trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn; (6) Thường xuyên rà soát, nắm bắt, cập nhật thông tin, lập hồ sơ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn: (7) Sở Lao động – TB&XH Hà Nội, Trung tâm CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội xây dựng kế hoạch cụ thể, có hoạt động cụ thể thiết thực, hiệu quả về chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn nói riêng.

Ảnh: Đ.c Kiều Thị Hương – Giám đốc Trung tâm CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội trình bày tham luận

Ngoài ra, hội thảo cũng được nghe hai tham luận về đề tài trẻ em là: Công tác xã hội trong phòng ngừa rối nhiễu cảm xúc cho trẻ em vị thành niên ở Làng trẻ em SOS Hà Nội và Công tác xã hội trong tham vấn, tư vấn học đường.

Cũng trong khuôn khổ của buổi hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến vai trò của công tác xã hội trong phát triển hệ thống an sinh xã hội tại Việt Nam: vai trò của nhân viên công tác xã hội trong công tác giảm nghèo, công tác xã hội trong trợ giúp tâm lý cho người lao động, những đề xuất về tiêu chí để giảm nghèo tại Việt Nam…

Kết thúc buổi hội thảo, các chuyên gia cũng nhận định nghề công tác xã hội thông qua việc can thiệp ở cấp cộng đồng, hộ gia đình và cá nhân góp phần bảo đảm phát triển hệ thống an sinh xã hội vững chắc. Như vậy, công tác xã hội là cánh tay nối dài của việc thực hiện các chính sách phục vụ nhu cầu an sinh của con người trong xã hội.

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội thảo

Hoàng Hạnh Tâm – TT CTXH và QBTTE Hà Nội