Hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam: THĂM TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT HUYỆN THẠCH THẤT
Ngày đăng: 2022-06-30 09:40:23

Hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam vào 18/4, ngày 13/4/2018, đoàn cán bộ phòng Tư vấn và trợ giúp đối tượng thuộc Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội đã phối hợp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thạch Thất thăm và tặng quà cho 25 trường hợp người khuyết tật đặc biệt nặng trên địa bàn huyện. Quà tặng là tiền mặt và hiện vật có tổng trị giá là 6 triệu đồng được vận động từ những cá nhân có lòng hảo tâm.

Trường hợp người khuyết tật để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho phòng Tư vấn là chị Nguyễn Thị Miện, sinh năm 1965 ở thôn Yên Lạc 1, xã Cần Kiệm, bị thần kinh suốt 30 năm. Trong ngôi nhà đơn sơ không đồ đạc gì có giá trị, mẹ chị là bà Thìn, nay đã gần 80 tuổi rưng rưng nước mắt kể về những nỗi đau dai dẳng bào mòn gia đình bà. Khi cả 3 đứa con còn nhỏ, bà đã mất chồng do ông bị chó dại cắn. Nuôi cả 3 con mà không có ai giúp đỡ, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn khiến bà từng phải điều trị bệnh thần kinh trong một thời gian ngắn. Những tưởng khi con cái trưởng thành, bà sẽ được an nhàn, nhưng bất ngờ cô con gái út là chị Miện vừa tròn 22 tuổi lại phát bệnh tâm thần. Mỗi khi trái gió trở trời, chị Miện chửi bới cả đêm, tự xé hết quần áo mặc trên người. Bà Thìn phải xích con lại, rồi cứ thế 30 năm nay, hàng ngày bà gạt đi nước mắt khi chứng kiến sự điên dại của con mà chăm sóc dỗ dành.  Khi mở cánh cửa căn phòng vẻn vẹn 5m2 nhốt chị Miện, cán bộ tư vấn xót xa thấy người đàn bà nhỏ thó, trần truồng ngồi trên nền xi măng lạnh lẽo, nói những lời vô nghĩa với cái cười vô cảm… Bà Thìn tâm sự chưa muốn cho con gái vào nuôi dưỡng trong cơ sở xã hội, bà còn sống ngày nào thì còn chăm sóc cho con ngày ấy! Chia sẻ với hoàn cảnh của bà Thìn và chị Miện, cán bộ đã trò chuyện, động viên, tư vấn chính sách của Nhà nước đối với người khuyết tật và tặng quà cho gia đình.

Chia tay bà Thìn, khi cảm xúc còn chưa kịp lắng lại, đoàn tiếp tục đến thăm gia đình cháu Nguyễn Thị Hương, sinh năm 2000 ở thôn Phú Hòa, xã Bình Phú và bà Nguyễn Thị Thược, sinh năm 1940 ở thôn Hòa Bình, xã Dị Nậu. Cháu Hương bị khuyết tật đặc biệt nặng về vận động và trí tuệ, không những thế mẹ của cháu cũng là người khuyết tật nặng ở địa phương, thuộc hộ gia đình nghèo. Cháu Hương bẩm sinh không thể đi lại, không nhận thức được mọi thứ xung quanh. Trong căn nhà nhỏ mới được cộng đồng dân cư hỗ trợ xây cất, cháu Hương nằm bất động trên giường, chỉ cử động được một chút phần đầu cổ. Việc chăm sóc cháu chủ yếu do mẹ và vợ chồng người bác ruột quan tâm hỗ trợ.

Bà Thược bị teo cơ từ năm 2 tuổi, đến nay dù gần 80 tuổi, bà chỉ nhỏ như đứa trẻ 5 tuổi, tuy còn minh mẫn nhưng hơn chục năm nay đã không còn đi lại được, việc ăn ngủ vệ sinh đều tại chỗ. Bà sống một mình trong căn nhà 10mẩm thấp, cô quạnh. Dù không chồng, không con, bà vẫn được chị em gái và một số người họ hàng xung quanh quan tâm giúp đỡ. Tâm sự với gia đình cháu Hương, bà Thược, cán bộ rất xúc động về sự hỗ trợ của người thân, hàng xóm láng giềng trong việc chăm sóc người khuyết tật tại cộng đồng. Đây cũng chính là xu hướng mà Nhà nước khuyến khích trong việc chăm sóc các đối tượng xã hội.

Trực tiếp xuống thăm gặp, tặng quà cho người khuyết tật ở huyện Thạch Thất là điểm nhấn hoạt động trong tháng 4/2018 của phòng Tư vấn và trợ giúp đối tượng, cũng là trải nghiệm đáng nhớ của cán bộ làm công tác tư vấn. Đây là cơ hội để cán bộ thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ, động viên tới những cảnh đời bất hạnh, qua đó tiếp tục trau dồi kiến thức, kỹ năng về hỗ trợ người khuyết tật và thấu hiểu ý nghĩa cao quý, tốt đẹp của nghề công tác xã hội./.

Người viết tin

Lê Anh Trang