Khảo sát gia cảnh trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Ngày đăng: 2024-08-30 16:53:57

Lớp học “Tỏa sáng” của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội được thành lập dành cho các em học sinh phổ thông trung học có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt trên địa bàn thành phố Hà Nội do Trung tâm phối hợp với các nhà tài trợ thực hiện từ năm 2017 với mục tiêu bổ sung kiến thức, kỹ năng, tư vấn, định hướng nghề nghiệp nhằm giúp các em lựa chọn được trường Đại học, cao đẳng phù hợp với bản thân.

Các em tham gia lớp học được hỗ trợ kinh phí 1.000.000đ/ tháng/ em đến khi kết thúc học kì I Đại học. Mỗi năm sẽ có một số em hết thời hạn được bảo trợ, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội sẽ khảo sát gia cảnh để bổ sung thành viên mới cho lớp học.

Trong những ngày giữa tháng 8/2024, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã đi khảo sát thực tế gia cảnh 20 em học THPT có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt ở các quận, huyện: Huyện Mỹ Đức (04 em), huyện Phú Xuyên (04 em), huyện Thường Tín (01 em), huyện Thạch Thất (01 em), huyện Quốc Oai (02 em), huyện Chương Mỹ (03 em), quận Long Biên (02 em), quận Đống Đa (01 em) và quận Nam Từ Liêm (02 em).

Ảnh: Đoàn khảo sát đến thăm gia đình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Mỗi em có một hoàn cảnh khó khăn khác nhau: Có em thì mồ côi bố hoặc mồ côi mẹ, có em mồ côi cả cha lẫn mẹ ở nhờ ông, bà hoặc cô, chú nhưng các em đều có một điểm chung là có ý chí vươn lên trong cuộc sống và đạt thành tích cao trong học tập. Điển hình như em Vũ Thị Hảo (sinh năm 2009) ở Hợp Thanh, Mỹ Đức đạt giải nhì môn Khoa học, giải ba môn Hóa học Kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện; em Đặng Thị Huyền Nhi (sinh năm 2009) ở Dị Nậu, Thạch Thất đạt giải ba môn Vật lí Kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện; em Lê Thị Minh Anh (sinh năm 2009) ở Đông Yên, Quốc Oai được công nhận Học sinh giỏi Thành phố môn Tiếng Anh; em Trịnh Thị Mỹ Duyên (sinh năm 2009) ở Ngọc Hòa, Chương Mỹ đạt giải nhì môn Địa lí Kỳ thi Học sinh giỏi cấp Thành phố… Những thành tích mà các em đạt được chính là minh chứng cho quá trình phấn đấu vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, xứng đáng trở thành tấm gương sáng cho các bạn khác noi theo, học tập.

Khi được nghe giới thiệu về lớp học Tỏa sáng của Trung tâm, hầu hết các em đều bày tỏ nguyện vọng muốn được tham gia vào lớp học. “Em mong khi được tham gia vào lớp học Tỏa sáng em sẽ học được học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ các cô, chú đi trước trong việc lựa chọn ngành nghề, trường cao đẳng, đại học phù hợp với bản thân. Em cũng hy vọng đây là môi trường để em làm quen thêm nhiều người bạn mới có cùng hoàn cảnh với mình để cùng nhau phấn đấu, vươn lên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống” – Một em học sinh chia sẻ.

Ảnh: Góc học tập của 1 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Sau khi khảo sát thực tế gia cảnh, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội sẽ tổng hợp danh sách, gửi hồ sơ tới các nhà tài trợ để đề nghị hỗ trợ kinh phí và tham gia lớp học “Tỏa sáng”.  Mong rằng sẽ có thêm nhiều trẻ em được hỗ trợ để các em có được cuộc sống tốt đẹp hơn và thực hiện được ước mơ của mình.

Trần Hữu Trọng – Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội