Lớp học Tỏa sáng tháng 6 năm 2024
Ngày đăng: 2024-06-03 11:01:58

Ngày 02/6/2024, tại Hội trường 45 Bà Triệu, Hà Đông, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội phối hợp với các nhà tài trợ triển khai lớp học Tỏa sáng tháng 6 cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt được lựa chọn từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tiếp tục đồng hành trao đổi, chia sẻ kiến thức, kĩ năng với các em tại lớp học tháng này có chú Đinh Tiến Đức – Giám đốc chi nhánh ngân hàng Tiên Phong; chú Ninh Việt Tú – Giám đốc Công ty CP Xây lắp và Bảo dưỡng Cơ điện VNK; cô Nguyễn Thanh Ngà – Thạc sỹ Tâm lý học lâm sàng – Chuyên viên Tâm lý học Trường THPT Đinh Tiên Hoàng; cô Nguyễn Tuyết Mai – Phụ trách Marketing – Công ty CP Thương mại Citicom; cô Kiều Thị Hương – Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội và các cô, chú hiện đang tài trợ cho lớp Tỏa sáng.

Tháng này lớp Tỏa sáng tiếp tục chào đón thêm 04 thành viên mới, nâng tổng số thành viên của lớp lên 33 em, đó là các em Nguyễn Thị Khánh Linh (sinh năm 2008) ở Thạch Thất, Hà Nội; em Nguyễn Thị Nước (sinh năm 2008) ở Đan Phượng, Hà Nội; em Phan Bách (sinh năm 2008) ở Ba Vì, Hà Nội và em Tạ Phương Giang (sinh năm 2008) ở Thanh Trì, Hà Nội. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng các em đều là những học sinh khá, giỏi, có em còn là học sinh giỏi nhiều năm liền. Trước buổi học, các thành viên mới của lớp được giới thiệu về nội quy, quy định của lớp, sau đó các em được phân chia về các nhóm để tham gia các hoạt động chung.

Ảnh: 04 thành viên của lớp Tỏa sáng lần lượt tự giới thiệu về bản thân trước cả lớp.

Buổi học hôm nay, các nhóm lần lượt lên thuyết trình trước cả lớp về “Kỹ năng, phương pháp học tập hiệu quả”. Đây là bài tập mà các nhóm đã được chuẩn bị trước 01 tháng ở nhà. Sau phần trình bày của các nhóm, cô Ngà và chú Tú đã nhận xét về phần trình bày của các nhóm: Có nhóm trình bày khá tốt, phần chuẩn bị khá công phu, kỹ lưỡng, điển hình là nhóm “Cỏ bốn lá”; nhưng có những nhóm lại có khâu chuẩn bị không được tốt, về phần thuyết trình cũng chưa đạt yêu cầu, còn phụ thuộc nhiều vào slide, điển hình như nhóm “Be happy” và nhóm “Hoa hướng dương”. Cô Ngà và chú Tú nhấn mạnh: “Các em cần phải trau dồi thêm các kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm để bài thuyết trình lần sau được tốt hơn”.

Ảnh: Các nhóm thuyết trình trước cả lớp

Tiếp theo, cô Nguyễn Thanh Ngà chia sẻ đến cả lớp về “Bí quết trau dồi kỹ năng thuyết trình hiệu quả” – đây chính là kỹ năng mà hiện nay các thành viên lớp Tỏa sáng còn yếu. Có 3 yếu tố chính khiến cho một buổi thuyết trình đạt hiệu quả, đó là: Phong thái, thông tin truyền đạt và tính tương tác. Ngoài ra, các em cũng cần biết những bí quyết trau dồi kỹ năng thuyết trình như: Sự tự tin; tìm hiểu rõ đối tượng; chuẩn bị tài liệu, nội dung kỹ lưỡng và tính hài hước. Cuối cùng, cô Ngà kết luận: “Một người thuyết trình tốt cần tạo ra một thông điệp tốt, sử dụng đúng phương tiện để cho phép người nghe nhận thông điệp dễ dàng“.

Ảnh: Cô Nguyễn Thanh Ngà – Thạc sỹ Tâm lý học lâm sàng – Chuyên viên Tâm lý học Trường THPT Đinh Tiên Hoàng chia sẻ tại lớp học

Ngoài số kinh phí 1.000.000đ tiền mặt các em tham gia lớp học được nhận như thường lệ, buổi học hôm nay, em Nguyễn Thị Huyền Trang (sinh năm 2008) ở Quốc Oai – Hà Nội được nhận thêm 2.000.000đ tiền mặt, đây là số kinh phí mà một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hỗ trợ cho em Trang sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của em. Tổng kinh phí trao tại lớp học là 34.000.000đ.

Ảnh: Chú Ninh Việt Tú – Giám đốc Công ty CP Xây lắp và Bảo dưỡng Cơ điện VNK trao kinh phí hỗ trợ của cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho em Nguyễn Thị Huyền Trang.

Thay mặt các em tham gia lớp học, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ, gúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình. Mong rằng trong thời gian tới, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em trên địa bàn Thành phố.

Một số hình ảnh tại Lớp học

Ảnh: Các nhóm đang thuyết trình trước cả lớp

Ảnh: Chú Đinh Tiến Đức – Giám đốc chi nhánh ngân hàng Tiên Phong và Chị Nguyễn Tuyết Mai – Phụ trách Marketing – Công ty CP Thương mại Citicom trao kinh phí hỗ trợ tháng 6 năm 2024 cho các em học sinh lớp Tỏa sáng.

Trần Hữu Trọng – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội