Lớp học "Tỏa sáng" tháng 7 năm 2022
Ngày đăng: 2022-07-18 14:26:17

Lớp học “Tỏa sáng” tháng 7 năm 2022

Ngày 10/7/2022, tại Hội trường 45 Bà Triệu, Hà Đông, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội phối hợp với các nhà tài trợ triển khai lớp học “Tỏa sáng” tháng 7 cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó học tốt được lựa chọn từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Lớp học “Tỏa sáng” hiện có 38 thành viên.

Mở đầu buổi học, các em học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay được chú Đinh Tiến Đức – Giám đốc chi nhánh ngân hàng Tiên Phong mời lên để lần lượt giới thiệu về bản thân và truyền đạt cho các em khóa dưới kinh nghiệm học tập, ôn thi và làm bài thi tốt nghiệp của mình, đồng thời chia sẻ nguyện vọng được học ngành nào, trường nào trong tương lai.  Khác với thời gian đầu tham gia lớp học, các em đều là người nhút nhát, rụt rè, thiếu tự tin…, thì giờ đây, các em đã có thể tự tin đứng trước lớp, trước các cô chú giảng viên và các bạn để chia sẻ về bản thân mình.

Ảnh: C ác em học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay đang chia sẻ kinh nghiệm bản thân trước lớp.

Buổi học hôm nay các em được chú Ninh Việt Tú – Giám đốc Công ty CP Xây Lắp Và Bảo Dưỡng Cơ Điện VNK đến trao đổi.

Ảnh: Chú Ninh Việt Tú – Giám đốc Công ty CP Xây Lắp Và Bảo Dưỡng Cơ Điện VNK đang trao đổi với các em học sinh lớp “Tỏa sáng”

Chú Ninh Việt Tú chia sẻ cho các em kinh nghiệm hướng nghiệp cho tương lai, giúp các em phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa làm việc vì đam mê và làm việc vì thu nhập. Làm việc vì đam mê và yêu thích sẽ giúp các em giàu có hơn làm việc chỉ vì thu nhập rất nhiều lần. Chú cũng chia sẻ cho các em trước hết phải hiểu về bản thân mình thuộc nhóm người nào trong Kim tứ đồ về 4 nhóm tính cách sau: Hướng ngoại, hướng nội, sống thiên về tình cảm và sống thiên về lí trí. Nhóm 1 là sống thiên về lý trí và hướng ngoại sẽ có xu hướng chọn nghề liên quan đến luật sư, quản trị, quy trình, cấu trúc…, biểu tượng cho nhóm này là “chim đại bàng”; nhóm 2 là sống thiên về tình cảm và hướng ngoại có xu hướng chọn nghề liên quan đến điện ảnh, showbiz, bán hàng…, biểu tượng cho nhóm này là “chim công”; nhóm 3 là sống thiên về tình cảm và hướng nội có xu hướng chọn nghề liên quan đến hành chính, nhân sự, chăm sóc khách hàng, y tá…, biểu tượng cho nhóm này là “chim bồ câu”; nhóm 4 là sống thiên về lý trí và hướng nội có xu hướng chọn nghề liên quan đến ký thuật, công nghệ, đọc…, biểu tượng cho nhóm này là “chim cú”. Tính cách của mỗi người sẽ quyết định xu hướng nghề nghiệp tương lai của bản thân.

Tiếp theo chú Tú giới thiệu cho các em về “Tứ như ý túc” của Đức Phật, bao gồm 4 điều kiện để giúp chúng ta thành công: Mong muốn (khát vọng), niềm tin (bản thân, lựa chọn, xứng đáng), nỗ lực mỗi ngày và kiến thức (chuyên sâu). Chú Tú nhấn mạnh: “Đừng tập trung vào cái mình thiếu mà hãy tập trung vào cái mình giỏi”, điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra “lợi thế cạnh tranh” sau này.

Sau đó các em được chú Tú mời chia sẻ về những điều mà buổi học hôm nay các em được học và ý kiến của các em về việc “Học để làm gì?”. Mỗi em điều có những kiến giải độc đáo riêng nhưng cuối cùng tổng kết lại thì đều thuộc 4 loại sau: Học để có kiến thức (biết), học để có thu nhập (nghề) và học để sống hòa hợp với mọi người vè học để thành nhân (người).

Ảnh: Một học sinh lớp “Tỏa sáng” đang chia sẻ ý kiến

Cuối buổi học hôm nay, các em được chú Ninh Việt Tú tặng cho mỗi người 1 cuốn sách “Trí tuệ về tiền” để các em tham khảo. Thay mặt các em tham gia lớp học, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trân trọng cảm ơn chú Ninh Việt Tú về món quà ý nghĩa này. Hy vọng chú Ninh Việt Tú và chú Đinh Tiến Đức sẽ tiếp tục đồng hành với Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội để có thêm nhiều trẻ em được tham gian vào lớp học “Tỏa sáng” trong thời gian tới.

Trần Hữu Trọng – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội