Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội mở đợt cao điểm tập trung người lang thang chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9
Ngày đăng: 2024-08-24 11:49:44

Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội được giao nhiệm vụ thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn 14 quận, huyện của Thành phố. Đối tượng người lang thang được tập trung, bảo trợ gồm: người có hành vi xin ăn, xin tiền (bao gồm người đi cùng), người dẫn theo trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo người đi đường (bao gồm trẻ em, người khuyết tật và người cao tuổi đi cùng); người cao tuổi, trẻ em bị đi lạc gia đình; người lang thang sinh sống nơi công cộng trong dịp Tết Nguyên đán hoặc thời tiết rét đậm dưới 10oC. Sau khi được tập trung, tiếp nhận, người lang thang được đưa về Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em để chăm sóc, nuôi dưỡng. Công tác tập trung người lang thang đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, gìn giữ mỹ quan đô thị, hình ảnh Thủ đô trong mắt người dân và du khách quốc tế.

Ảnh: Người lang thang có hành vi xin ăn, xin tiền trên đường phố Hà Nội

Những ngày này, Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02.9, nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội được trang hoàng cờ, hoa, khẩu hiệu, biểu ngữ và nhiều hình ảnh lịch sử. Cùng với đó, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02.9 (02/9/1945 – 02/9/2024). Dự báo đây là thời điểm có thể phát sinh nhiều người lang thang; do vậy, ngay từ cuối tháng 7/2024 Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em đã chỉ đạo Đội trật tự xã hội thực hiện đợt cao điểm về công tác tập trung người lang thang từ ngày 23/7 đến hết ngày 05/9/2024, với một số hoạt động trọng tâm:

Thứ nhất, đẩy mạnh tuyên truyền về Quyết định 2252/QĐ-UBND ngày 17/4/2023 về việc thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố Hà Nội; phát tờ rơi tuyên truyền tại các tuyến phố chính, các chợ, khu vực danh lam thắng cảnh…; đồng thời trực tiếp thông tin, giải thích, nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò của công tác tập trung người lang thang, cung cấp số điện thoại trực 24/24h tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về người lang thang của Trung tâm.

Ảnh: Tuyên truyền cho tiểu thương trong chợ về công tác tập trung người lang thang theo quyết định 2252/QĐ-UBND ngày 17 tháng 4 năm 2023.

Thứ hai, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn bằng xe máy, lấy địa bàn xe máy làm trọng tâm: tăng số ca, tăng số lượng người kiểm tra địa bàn trong ngày; đồng thời lịch tuần tra rà soát phải có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng việc kiểm tra các tuyến phố chính, địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, chương trình biểu diễn nghệ thuật, tập trung đông người.

Ảnh: Tập trung người lang thang có hành vi xin ăn, xin tiền đưa về Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em.

Thứ ba, phối hợp với phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các quận, huyện kiểm tra đđặc biệt là các quận lõi như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng để kiểm tra rà soát các khu vực tổ chức các sự kiện văn hóa, chương trình biểu diễn nghệ thuật, các tuyến phố cổ, tuyến phố đi bộ,….

Kết quả, từ ngày triển khai ra quân đến ngày 20/08/2024, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em  đã tập trung, tiếp nhận 32 trường hợp người lang thang có hành vi xin ăn, xin. Từ nay đến Quốc khánh 02.9, Trung tâm tiếp tục triển khai hoạt động theo kế hoạch của đợt ra quân cao điểm tập trung người lang thang.

Ảnh: Nhân viên Đội trật tự xã hội tham vấn, lập biên bản bàn giao đối tượng có hành vi xin ăn, xin tiền vào Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em để nuôi dưỡng, chăm sóc

Nguyễn Kim Hiển – Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nôi