Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tăng cường công tác tập trung người lang thang trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024)
Ngày đăng: 2024-10-03 14:52:55

Hà Nội – “Thủ đô anh hùng” là trung tâm trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, được bạn bè thế giới ngợi ca và được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), khắp các tuyến phố được trang hoàng rực rỡ sắc màu cờ hoa, tràn ngập những hình ảnh mang đậm dấu ấn lịch sử. Thành phố tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Thủ đô.

Ảnh: Hoạt động triển lãm tranh “Hà Nội trong tôi” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2024)

Tuy vậy, vẫn còn tình trạng người lang thang xin tiền tại các chợ, các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các quán ăn hay tại các ngã tư, ngã năm trên các tuyến đường gây nên những hình ảnh, ấn tượng không đẹp trong mắt người dân Thủ đô và du khách. Nhằm góp phần gìn giữ mỹ quan đô thị, hình ảnh Thủ đô, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, từ ngày 23/9 đến hết ngày 10/10 Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội tổ chức ra quân thực hiện kế hoạch tăng cường công tác tập trung người lang thang; trong đó tập trung vào ba nội dung chính:

Thứ nhất, đẩy mạnh tuyên truyền về Quyết định 2252/QĐ-UBND ngày 17/4/2023 về việc thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố Hà Nội; phát tờ rơi tuyên truyền tại các tuyến phố chính, các chợ, khu vực danh lam thắng cảnh…; đồng thời trực tiếp thông tin, giải thích, nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò của công tác tập trung người lang thang, cung cấp số điện thoại đường dây nóng 0243.22.33.111 và số điện thoại trực 24/24h tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về người lang thang của Trung tâm.

Ảnh: Đối tượng lang thang xin tiền tại khu vực chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm

Thứ hai, Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát địa bàn từ 7h đến 22h hàng ngày để tập trung người lang thang xin tiền tại các khu vực phố cổ, các di tích, không gian đi bộ Hồ Gươm,…. trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đây là địa bàn trọng điểm, nơi diễn ra liên tiếp các hoạt động chính trị, văn hóa nghệ thuật chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Trung tâm tổ chức tăng ca, tăng số lượng cán bộ thực hiện kiểm tra địa bàn, đảm bảo luôn có cán bộ trên địa bàn trong khung giờ từ 7h đến 22h hàng ngày. Tập trung kiểm tra rà soát các khu vực như: không gian đi bộ Hồ Gươm, không gian bích họa Phùng Hưng, khu vực Ngôi nhà Di sản (số 87 phố Mã Mây, phường Hàng Buồm), trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống), Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm), Nhà Thờ Lớn Hà Nội, khu vực đền Ngọc Sơn.

Ảnh: Người lang thang xin tiền trong khu vực phố cổ, Hoàn Kiếm

Ảnh: Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tập trung người lang thang xin tiền lên xe đưa về Trung tâm

Thứ ba, tăng cường kiểm tra các nhóm hát rong xin tiền biến tướng, lợi dụng người khuyết tật, trẻ em để xin tiền các ngã tư, ngã năm lớn, nơi mật độ giao thông đông đúc, thời gian chờ đèn tín hiệu giao thông lâu.

Đặc điểm chung của các nhóm này là có tổ chức bài bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng trong nhóm: người hát rong trên vỉa hè, người bê hòm tràn vào lòng đường, len vào dòng xe chờ tín hiệu đèn giao thông xin tiền, và người cảnh giới. Qua tham vấn trực tiếp những  người khuyết tật và trẻ em trong các nhóm này sau khi được tập trung  đưa về Trung tâm thì họ chia sẻ là mình được các “chủ” sử dụng như là lao động được trả công theo ngày, theo tháng để làm công việc xin tiền; còn tiền được người dân cho vào các hòm từ thiện như trong ảnh thì phải nộp về “chủ”.

Ảnh người khiếm thị ôm hòm từ thiện xin tiền trong nhóm hát rong xin tiền biến tướng tại ngã tư đường Láng – Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa.

Kết quả, trong 10 ngày đầu triển khai đợt ra quân thực hiện kế hoạch, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội đã tập trung tiếp nhận 15 đối tượng lang thang xin tiền. Trong những ngày tiếp theo đến hết ngày 10/10, Trung tâm tiếp tục thi đua, thực hiện tốt kế hoạch của đợt ra quân cao điểm tập trung người lang thang để góp phần gìn giữ mỹ quan đô thị, hình ảnh Thủ đô văn minh thanh lịch, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Ảnh: Tham vấn, lập biên bản bàn giao người lang thang xin tiền

Nguyễn Kim Hiển – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội