Tư vấn cộng đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại huyện Ứng Hoà
Ngày đăng: 2023-06-06 08:39:59

Nhận thức rõ phòng ngừa là công tác quan trọng trong việc hỗ trợ cho trẻ em để đảm bảo trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, ngăn ngừa, giảm thiểu trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Hằng năm, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tổ chức hoạt động tư vấn cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp cho trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ công tác xã hội mà Trung tâm đang cung cấp.

Ngày 05/6/2023, để tiếp tục triển khai kế hoạch tư vấn, Trung tâm đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ứng Hoà tổ chức tư vấn cộng đồng cho 68 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt thuộc các xã Viên An, Viên Nội, Quảng Phú Cầu, Hoa Sơn, Sơn Công, Trường Thịnh, Cao Thành, Đồng Tiến.

Các em là trẻ em mồ côi bố hoặc mẹ, sống trong gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có cha mẹ ly hôn, có người vi phạm pháp luật v.v.. Thông qua hoạt động tư vấn trực tiếp, các em được lắng nghe, chia sẻ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và được tư vấn, tham vấn về tâm lý, học tập, mối quan hệ với bạn bè, gia đình v.v.. Bên cạnh đó, các em được cung cấp các kiến thức pháp luật liên quan đến trẻ em, kiến thức về tuổi dậy thì, kỹ năng phòng chống bạo lực, phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống tai nạn thương tích và các địa chỉ hỗ trợ cho trẻ em khi gặp khó khăn. Từ đó, các em có kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng, nhận biết thế mạnh giúp nâng cao khả năng tự giải quyết các vấn đề, ngăn ngừa, giảm thiểu trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Sau khi tư vấn tại cộng đồng, nhân viên Trung tâm tiếp tục giữ mối liên hệ với các em, thường xuyên liên hệ thông qua số điện thoại của các em hoặc của người thân nắm bắt tình hình và nhu cầu trợ giúp để tư vấn, trợ giúp kịp thời.

Một số hình ảnh nhân viên tư vấn cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại huyện Ứng Hoà:

Khuất Thị Thuý – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội