Tư vấn, tham vấn cho người lang thang đang được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội
Ngày đăng: 2023-08-28 14:57:05

Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội là một trong những cơ sở trợ giúp xã hội trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội Hà Nội được giao nhiệm vụ tập trung, tiếp nhận, quản lý, chăm sóc người lang thang trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh.

Người lang thang chăm sóc tại Trung tâm được đảm bảo các nhu cầu thiết yếu, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, thăm khám sức khoẻ ban đầu theo đúng quy định, tham gia các hoạt động sinh hoạt chung, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí v.v.. Bên cạnh đó, thường xuyên được tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan đến người lang thang và đặc biệt là được tư vấn, tham vấn tâm lý.

Ảnh: Người lang thang đang sinh hoạt tại Trung tâm

Người lang thang đa dạng về tuổi tác, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau nhưng đa phần có cuộc sống kinh tế khó khăn. Sau khi được tập trung, tiếp nhận về Trung tâm, họ thường gặp các vấn đề tâm lý như buồn, lo lắng, cảm xúc thay đổi thất thường, một số hiểu sai về công tác tập trung, có hành vi chống đối, không thừa nhận hành vi của mình và không chấp nhận việc lưu trú tại Trung tâm v.v.. gây ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng. Do đó, Trung tâm rất quan tâm, chú trọng đến công tác tuyên truyền, tư vấn, tham vấn tâm lý cho người lang thang từ khi tiếp nhận để giúp họ yên tâm lưu trú cho đến khi được trở về với gia đình, hoà nhập cộng đồng.

Trung tâm thường xuyên tuyên truyền về Quyết định 2252/QĐ – UBND ngày 17/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội để người lang thang hiểu rõ về công tác tập trung, chấp hành các nội quy, quy định, sau khi hoà nhập cộng đồng không tái phạm hành vi xin ăn, xin tiền v.v..

Bên cạnh hoạt động tuyên tuyền, phổ biến, nhân viên thực hiện tư vấn, tham vấn cho người lang thang. Thông qua hoạt động này, họ được trò chuyện, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, nhân viên CTXH của Trung tâm đã lắng nghe, chia sẻ, động viên và tham vấn tâm lý giúp họ bình tĩnh, giải toả những cảm xúc tiêu cực, tự đánh giá, nhìn nhận vấn đề của bản thân để đưa ra quyết định và sự lựa chọn đúng đắn, không để những cảm xúc của mình làm ảnh hưởng đến những người lang thang khác. Đồng thời, tuỳ vào từng độ tuổi và nhu cầu của người lang thang, nhân viên sẽ tư vấn các nội dung phù hợp như về hướng nghiệp, học tập, tâm sinh lý lứa tuổi v.v.., cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng và các quy định của pháp luật có liên quan v.v..

Ảnh: Nhân viên đang tư vấn, tham vấn cho người lang thang

Khuất Thị Thuý – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội