Tư vấn, tham vấn cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại huyện Gia Lâm
Ngày đăng: 2023-05-19 09:21:09

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023, với mong muốn hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, tham vấn, hỗ trợ tâm lý…, nhằm giúp các em có cơ hội được chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của bản thân, phần nào vơi đi những áp lực trong học tập và lo lắng trong cuộc sống. Ngày 18 tháng 5 năm 2023, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã phối hợp với phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Gia Lâm triển khai hoạt động tư vấn, tham vấn cho 60 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt của xã Phù Đổng. Những em được tư vấn là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nên khá tự ti, nhút nhát, rụt rè, ít chia sẻ nhưng nhờ sự động viên, khích lệ của nhân viên tư vấn, các em đã mạnh dạn hơn trong chia sẻ, trao đổi. Nhiều em chưa được trang bị kỹ năng như phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống bạo lực học đường, phòng tránh tai nạn thương tích…

Tại buổi tư vấn, nhân viên phòng Tư vấn và Trợ giúp đã lắng nghe, khơi gợi, động viên, khích lệ và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng cùng các em, giúp các em giải toả những lo lắng, áp lực trong học tập cũng như cuộc sống. Bên cạnh đó, nhân viên tư vấn cũng đã cung cấp, trang bị cho các em một số kiến thức, kỹ năng về phòng chống bạo lực học đường, phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống xâm hại tình dục qua môi trường mạng, phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước…Đồng thời tư vấn cho các em phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả tốt hơn và có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Ảnh: Cán bộ phòng tư vấn, tham vấn cho các em học sinh xã Phù Đổng

Kết thúc buổi tư vấn, tham vấn, các em được trang bị những kiến thức phù hợp, bổ ích. Địa phương, phụ huynh, thầy cô và các em học sinh hài lòng về thái độ làm việc của nhân viên tư vấn. Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện Gia Lâm, mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động như vậy của Trung tâm, để nhiều em được hỗ trợ, được thụ hưởng các dịch vụ, đó cũng chính là động lực để các em vượt qua những khó khăn, vươn lên trong học tập và trong cuộc sống sau này.

Nguyễn Thị Thanh Hoài – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội