Tư vấn, tham vẫn, hỗ trợ cho 02 trẻ em là nạn nhân bị bạo lực học đường có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thạch Thất và huyện Thường Tín
Ngày đăng: 2024-02-06 15:07:17

Bạo lực học đường là một trong những vấn đề gây nhức nhối toàn xã hội hiện nay. Thông qua những hình thức khác nhau, từ bạo lực thể chất như đánh đập, sử dụng vũ khí đến tấn công tinh thần, xúc phạm danh dự, đe dọa,… một số học sinh đã coi bạo lực là giải pháp để giải quyết vấn đề gặp phải và thể hiện sức mạnh, giá trị của bản thân. Đặc biệt, gần đây những vụ việc bạo lực học đường nghiêm trọng liên quan đến trẻ em ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề nóng được cộng đồng quan tâm.

Năm 2023, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã tiếp nhận, tư vấn, trợ giúp cho 18 vụ việc với 19 trẻ em bị bạo lực học đường. Đặc biệt, từ ngày 15/10/2023 đến 15/11/2023, Trung tâm đã tiếp nhận, trợ giúp cho 02 trường hợp trẻ em bị bạo lực học đường có tính chất nghiêm trọng phát sinh trên địa bàn huyện Thạch Thất và huyện Thường Tín.

Em T.K, sinh năm 2011, địa chỉ tại huyện Thạch Thất và em T.N, sinh năm 2012, địa chỉ tại huyện Thường Tín đều là học sinh đang học tại trường Trung học cơ sở. Hai em là nạn nhân bị nhóm bạn cùng trường đánh nhiều lần dẫn đến tổn thương về sức khoẻ thể chất và tinh thần. Trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương, trường học can thiệp, trợ giúp, thực hiện tư vấn, tham vấn cho các em và gia đình để đảm bảo sức khoẻ,  tinh thần; kết nối với Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để hỗ trợ trị liệu tâm lý miễn phí cho các em; kết nối Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Hà Nội để hỗ trợ pháp lý cho gia đình các em.

Ảnh: Đ/c Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc Trung tâm thăm hỏi và trao hỗ trợ sinh kế cho gia đình em T.K tại huyện Thạch Thất

Hai em T.K và em T.N sống trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đặc biệt, sau sự việc bạo lực, gia đình phải điều trị sức khoẻ và tâm lý cho các em khiến gia đình thêm áp lực về kinh tế. Nhận thấy điều đó, Trung tâm đã vận động Tổ chức Phục vụ trẻ em quốc tế Holt, Inc hỗ trợ sinh kế cho gia đình các em. Ngày 02/02/2024, Trung tâm đã tới gia đình hai em thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ sinh kế, mỗi gia đình nhận được 6.000.000 đồng tiền mặt. Kinh phí hỗ trợ nằm trong khuôn khổ dự án “Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội” do Tổ chức Phục vụ trẻ em quốc tế Holt, Inc tài trợ. Hiện tại, sức khoẻ thể chất của hai em đã ổn định, tâm lý có tiến triển tích cực và tiếp tục được trị liệu tâm lý.

Ảnh: Đ/c Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc Trung tâm thăm hỏi và trao hỗ trợ sinh kế cho gia đình em T.N tại huyện Thường Tín

Gia đình các em rất xúc động khi được nhận kinh phí hỗ trợ, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Trung tâm và Tổ chức Phục vụ trẻ em quốc tế Holt, Inc đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ cho gia đình. Hoạt động hỗ trợ sinh kế giúp cho gia đình các em có thêm điều kiện phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập, góp phần đảm bảo chăm sóc, nuôi dưỡng các em đầy đủ hơn trong giai đoạn khó khăn.

Đặng Thị Mai – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội