Tư vấn, tham vấn, lập hồ sơ quản lý người khuyết tật tại huyện Phú Xuyên
Ngày đăng: 2022-06-10 02:39:08

Ngày 23/5/2017, phòng Tư vấn và trợ giúp đối tượng – Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội phối hợp với Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Phú Xuyên triển khai hoạt động tư vấn, tham vấn,quản lý trường hợp cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Tại trạm y tế thị trấn Phú Xuyên, cán bộ tư vấn đã gặp gỡ 19 người khuyết tật vận động. Trong quá trình tư vấn, cán bộ tư vấn được chứng kiến và lắng nghe những câu chuyện đầy cảm xúc, có người bị liệt một tay, đã lập gia đình nhưng không may đứa con lại bị khuyết tật đặc biệt nặng, có người khoèo chân đang vất vả, bươn chải đơn thân kiếm tiền nuôi con, có trẻ đã 7, 8 tuổi nhưng bị xương thủy tinh, suy dinh dưỡng, thể chất yếu thuộc hộ gia đình nghèo, có người hàng tháng bán hàng hội chợ khắp cả nước để mưu sinh v.v.. Cán bộ Trung tâm đã tư vấn, tham vấn cho người khuyết tật về tâm lý tình cảm, hòa nhập cộng đồng, các dịch vụ trợ giúp xã hội về phục hồi chức năng, thể chất, chế độ dinh dưỡng, kỹ năng chăm sóc trẻ khuyết tật cho người thân và gia đình v.v..

Song song với hoạt động tư vấn, Trung tâm thực hiện thu thập thông tin của người khuyết tật theo biểu mẫu được quy định tại Thông tư số 01/2015/TT-BLĐTBXH ngày 6/1/2015 về “Hướng dẫn về quản lý trường hợp người khuyết tật”.  Hầu hết, họ là những người khuyết tật vận động, đang được hưởng trợ cấp của Nhà nước.

Kết thúc buổi tư vấn, Trung tâm đã lập được 19 hồ sơ quản lý trường hợp người khuyết tật. Người khuyết tật đều cảm thấy vui vẻ, hào hứng, lạc quan hơn khi được trò chuyện, chia sẻ với cán bộ tư vấn, được hiểu biết thêm về các vấn đề của bản thân. Sau khi lập hồ sơ quản lý, cán bộ tư vấn của Trung tâm sẽ tiến hành đánh giá, lập kế hoạch trợ giúp, phối hợp chặt chẽ với địa phương đểtiếp tục tư vấn cho và hỗ trợ cho người khuyết tật./