Lớp học "Tỏa sáng" tháng 9 năm 2022
Ngày đăng: 2022-09-13 16:37:26

Nghề Công tác xã hội là hoạt động để giúp đỡ cá nhân, nhóm hoặc cộng đồng tăng cường hay khôi phục việc thực hiện các chức năng xã hội của họ và tạo những điều kiện thích hợp nhằm đạt được các mục tiêu đó. Nghề Công tác xã hội có 4 chức năng chức cơ bản là: can thiệp, phòng ngừa, phục hồi, phát triển.

Trong đó, chức năng phát triển của công tác xã hội thể hiện qua các hoạt động nhằm giải quyết vấn đề việc làm, các dịch vụ cung cấp đào tạo cho người thất nghiệp, hướng dẫn các gia đình nghèo làm kinh tế, giúp phát triển khả năng cá nhân, nâng cao kỹ năng sống. Thông qua hoạt động giáo dục công tác xã hội giúp cá nhân, gia đình và cộng đồng nâng cao nhận thức, rèn luyện kỹ năng, phát huy tính chủ động trong mọi việc. Để thực hiện chức năng phát triển của Công tác xã hội, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã thực hiện các chương trình: Trang bị kỹ năng sống và hướng nghiệp cho trẻ em;  các chương trình hỗ trợ phụ nữ, bình đẳng giới…; trong số đó là lớp học “Tỏa sáng” dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Lớp học “Tỏa sáng” do Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội phối hợp với các nhà tài trợ thực hiện từ 2017 với mục đích ban đầu là hỗ trợ học tập cho học sinh phổ thông trung học có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt trên địa bàn thành phố Hà Nội; đến nay bước đầu đã có sự thay đổi trong mục tiêu. Các em tham gia lớp học không chỉ được bổ sung kiến thức, kinh nghiệm học tiếng Anh, kỹ năng sống mà còn được tư vấn, định hướng nghề nghiệp nhằm giúp các em chọn được trường Đại học, cao đẳng phù hợp với bản thân.

Ngày 11/9/2022, tại Hội trường 45 Bà Triệu, Hà Đông, lớp học “Tỏa sáng” tháng 9 được tổ chức với sự tham dự của 33 em. Đây là tháng thứ 5 các em được học trực tiếp sau thời gian dài phải nghỉ do dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi, chia sẻ kiến thức, kĩ năng với các em tại lớp học có chú Đinh Tiến Đức – Giám đốc chi nhánh ngân hàng Tiên Phong, chú Đinh Khắc Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Giáo dục và đầu tư EI, chú Ninh Việt Tú – Giám đốc Công ty CP Xây lắp và Bảo dưỡng Cơ điện VNK.

Ảnh: Chú Đinh Tiến Đức – Giám đốc chi nhánh ngân hàng Tiên Phong chia sẻ tại lớp học

Ảnh: Chú Ninh Việt Tú – Giám đốc Công ty CP Xây Lắp và Bảo dưỡng Cơ điện VNK chia sẻ tại lớp học

Mở đầu buổi học, các em lên thuyết trình về chủ đề “Nghị lực”, là nội dung do chú Ninh Việt Tú chia sẻ và giao bài tập trong kì học trước. Nghị lực chính là điều mà các em cần có để khắc phục khó khăn, hoàn thiện bản thân, tiếp tục vươn lên. Các em được chia thành 06 nhóm thảo luận và đưa ra ý kiến. Đại diện từng nhóm đã mạnh dạn, tự tin thuyết trình đề tài thảo luận của nhóm mình trước các cô chú và toàn thể lớp học.

Ảnh: Một em học sinh lớp “Tỏa sáng” thuyết trình về chủ đề “Nghị lực”

Chú Đinh Khắc Tuấn và các em cũng cùng nhau chia sẻ cảm nghĩ, những thay đổi về bản thân và gia đình của mình khi được là thành viên của lớp học “Tỏa sáng”, chia sẻ về nguyện vọng, xác định mục tiêu của mình trong thời gian tới. Bằng nỗ lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu sẽ giúp các em vượt qua khó khăn, phấn đấu học tập, lựa chọn đúng công việc phù hợp với bản thân.Việc lựa chọn đúng nghề nghiệp, phù hợp với năng lực và sở trường sẽ khiến mỗi người có niềm đam mê và yêu thích công việc, và đạt được thành công trong tương lai.

Ảnh: Chú Đinh Khắc Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Giáo dục và đầu tư EI  chia sẻ

Ảnh: Một em học sinh lớp “Tỏa sáng” chia sẻ về nguyện vọng, mục tiêu của mình

Bên cạnh việc được trang bị kiến thức và kỹ năng, hàng tháng mỗi em tham gia lớp học đều dược các cô chú trao 1.000.000đ tiền mặt, số tiền tuy không lớn nhưng cũng giúp các em phần nào giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Cuối cùng, chúc các em tham gia lớp học Tỏa sáng đạt được mục tiêu của mình và xin cảm ơn chú Đinh Tiến Đức, chú Đinh Khắc Tuấn và chú Ninh Việt Tú đã đồng hành cùng Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội để tổ chức được lớp học Tỏa sáng dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.

Trần Hữu Trọng – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội

* Một số hình ảnh tại lớp học: