Lớp học Tỏa sáng tháng 9 năm 2024
Ngày đăng: 2024-09-22 19:52:40

Ngày 22/9/2024, tại Hội trường 45 Bà Triệu, Hà Đông, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội phối hợp với các nhà tài trợ triển khai lớp học Tỏa sáng tháng 9 cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt được lựa chọn từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tiếp tục đồng hành trao đổi, chia sẻ kiến thức, kĩ năng với các em tại lớp học tháng này có chú Đinh Tiến Đức – Giám đốc chi nhánh ngân hàng Tiên Phong; chú Ninh Việt Tú – Giám đốc Công ty CP Xây lắp và Bảo dưỡng Cơ điện VNK; cô Nguyễn Thanh Ngà – Thạc sỹ Tâm lý học lâm sàng – Chuyên viên Tâm lý học Trường THPT Đinh Tiên Hoàng; chú Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội và các cô, chú hiện đang tài trợ cho lớp Tỏa sáng.

Tháng này lớp Tỏa sáng chào đón thêm 15 thành viên mới, nâng tổng số thành viên của lớp lên 47 em. Các em thành viên mới đều sinh năm 2009 và có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vượt khó học tốt đã được Trung tâm vận động nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí và tham gia lớp học. Trước khi bắt đầu, các thành viên mới của lớp được chú Đinh Tiến Đức – phụ trách lớp học giới thiệu về lớp học Tỏa sáng, phổ biến về nội quy và chú Vũ Hồng Thu giới thiệu về các hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội; lần lượt từng em tự giới thiệu về bản thân mình trước cả lớp, về nguyện vọng và ước mơ của mình trong tương lai… Sau đó các em được gia nhập vào 6 nhóm của lớp để cùng thực hiện các hoạt động chung.

Ảnh: Chú Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội giới thiệu đến các thành viên mới lớp Tỏa sáng về hoạt động của Trung tâm

Mở đầu buổi học hôm nay, chú Ninh Việt Tú tổng kết lại kết quả hoạt động “đệ nhị thân” của các nhóm sau thời gian 3 tháng tự thực hành ở nhà và kết quả bài “Test” hướng nghiệp gồm 4 mục chính, bao gồm: Test Holland để định hướng nghề nghiệp; test “DISC” trong “Đời Sống” để nhận diện tính cách, hành vi con người; test “Bank Code” để thấu hiểu bản thân và test IQ để kiểm tra trí thông minh, bồi dưỡng nhân tài. Việc thực hiện bài Test và đánh gia kết quả sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho công tác hướng nghiệp của các em – chú Tú chia sẻ.

Ảnh: Chú Ninh Việt Tú – Giám đốc Công ty CP Xây lắp và Bảo dưỡng Cơ điện VNK chia sẻ tại lớp học Tỏa sáng

Tiếp theo, anh Lê Minh Cường – Cựu thành viên của lớp học Tỏa sáng chia sẻ về trải nghiệm, kinh nghiệm của bản thân trong thời gian học tập ôn thi vào Đại học, về phương pháp học tập, lựa chọn mục tiêu. Anh Cường nhấn mạnh: “trước hết các em cần phải xác định sớm mục tiêu của mình là gì và lí do quyết định chọn mục tiêu đó. Từ đó, các em sẽ có được động lực và quyết tâm để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra”. Sau phần chia sẻ của anh Cường, chú Tú nhấn mạnh: “Các em phải biết tự “Kỷ luật bản thân”, điều đó sẽ giúp các em thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra và hoàn thành mục tiêu dù gặp phải khó khăn và trở ngại”.

Ảnh: Anh Lê Minh Cường – Cựu thành viên của lớp học Tỏa sáng chia sẻ tại lớp học

Cô Nguyễn Thanh Ngà chia sẻ đến cả lớp về “Giá trị sống: Sự tử tế”. Để giúp các em hiểu rõ hơn, cô Ngà cho các em thực hiện hoạt động trải nghiệm thú vị đó là liệt kê ra giấy những việc các em muốn người khác đối xử tử tế với mình theo cách như thế nào và chia sẻ điều đó cho cả lớp biết. Từ đó, cô Ngà rút ra kết luận: “Sự tử tế giúp mỗi người sống vui vẻ, hạnh phúc, làm quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp, xã hội tiến bộ, văn minh hơn. Nhờ biết sống tử tế, con người biết đồng cảm, yêu thương và sẻ chia với nhau nhiều hơn, sâu sắc hơn”.

Bên cạnh việc được trang bị kiến thức và kỹ năng, như thường lệ mỗi em  tham gia lớp học đều được các cô, chú trao 1.000.000đ tiền mặt, số tiền tuy không lớn nhưng giúp các em phần nào giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Tổng kinh phí trao tại lớp học là 45.000.000đ.

Ảnh: Cô Nguyễn Thanh Ngà – Thạc sỹ Tâm lý học lâm sàng – Chuyên viên Tâm lý học Trường THPT Đinh Tiên Hoàng chia sẻ tại lớp học Tỏa sáng

Thay mặt các em tham gia lớp học, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ, gúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình. Mong rằng trong thời gian tới, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em trên địa bàn Thành phố.

Một số hình ảnh tại Lớp học

Ảnh: Các thành viên mới của lớp học Tỏa sáng lần lượt tự giới thiệu về bản thân mình trước cả lớp.

Ảnh: Chú Đinh Tiến Đức – phụ trách lớp học giới thiệu về lớp học Tỏa sáng, phổ biến về nội quy đến các thành viên mới

Ảnh: Các em hoạt động nhóm sôi nổi tại lớp học

Trần Hữu Trọng – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội