Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội nâng cao năng lực cho viên chức, người lao động thông qua kỹ năng thực hành làm báo cáo viên
Ngày đăng: 2024-07-05 14:46:28

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 271/KH-TTCTXH&QBTTE ngày 04/7/2023 của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội về tự đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cho viên chức và người lao động của Trung tâm. Ngày 04/7/2024, tại hội trường Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, đồng chí Bùi Thị Thanh Dung – viên chức Phòng Tư vấn và Trợ giúp đã thực hành làm báo cáo viên với chủ đề “Phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình”. Tham dự buổi tự đào tạo có đồng chí Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc Trung tâm cùng toàn thể viên chức, người lao động thuộc 03 phòng chuyên môn tại trụ sở chính của Trung tâm, gồm phòng phòng Quản lý Quỹ Bảo trợ trẻ em và Phát triển cộng đồng, Tổ chức – Hành chính, phòng Tư vấn và Trợ giúp.

Ảnh: Đồng chí Bùi Thị Thanh Dung thực hành làm báo cáo viên.

Tại buổi tự đào tạo, đồng chí Bùi Thị Thanh Dung đã trình bày khái niệm về bạo lực gia đình, bạo lực trẻ em, các hình thức bạo lực và dấu hiệu nhận biết trẻ bị bạo lực, các biểu hiện ở người gây bạo lực, nguyên nhân và hậu quả của bạo lực; đồng thời cung cấp các kỹ năng, phòng chống bạo lực trẻ em trong gia đình; đưa ra các tình huống cụ thể, thực tế và trích dẫn các video clip có liên quan đến nội dung bạo lực để người nghe cùng thảo luận, trao đổi;  hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ việc cần làm khi trẻ bị bạo lực và cung cấp các địa chỉ, điện thoại hỗ trợ khi cần trợ giúp gồm: công an, UBND xã, phường, thị trấn,  số điện thoại đường dây nóng 0243.22.33.111 của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, số điện thoại Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111… Sau phần trình bày, viên chức, người lao động tham dự đã chia sẻ và đóng góp ý kiến để đồng chí Bùi Thị Thanh Dung hoàn thiện nội dung và kỹ năng trình bày bài giảng được tốt hơn.

Ảnh: Báo cáo viên tương tác với người tham dự.

Ảnh: Đồng chí Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc Trung tâm phát biểu ý kiến

Kết thúc buổi tự đào tạo, đồng chí Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc Trung tâm phát biểu chỉ đạo, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của đồng chí Bùi Thị Thanh Dung đã đầu tư thời gian, kiến thức, chuẩn bị nội dung khá đầy đủ, truyền đạt rõ, dễ hiểu. Đề nghị đồng chí Bùi Thị Thanh Dung tiếp thu các ý kiến góp ý của viên chức, người lao động hoàn thiện nội dung: giới thiệu đầy đủ hơn về chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm, bổ sung thêm các hình ảnh minh hoạ về bạo lực trẻ em trong gia đình, các dấu hiệu nhận biết, hậu quả, cách phòng tránh và giải thích, dẫn dắt bằng các tình huống cụ thể để nội dung bài giảng thêm sinh động, đầy đủ hơn. Đồng thời, đề nghị Phòng Tư vấn và Trợ giúp tiếp tục lựa chọn, triển khai công tác tự đào tạo, cử các đồng chí có chuyên môn tốt, có khả năng làm báo cáo viên để đề xuất với lãnh đạo đơn vị cử  tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ  đáp ứng yêu cầu của đơn vị trong việc chủ động nguồn báo cáo viên thực hiện tốt việc cung cấp các dịch vụ công tác xã hội trên địa bàn Thủ đô./.

Hoàng Thị Lan Anh – TT Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội