Tập huấn kỹ năng công tác xã hội trong trường học tại huyện Thường Tín
Ngày đăng: 2023-08-31 17:15:05

Ngày 29-30/8/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức tập huấn kỹ năng công tác xã hội trong trường học. Đây là đợt tập huấn thứ 3 trong chương trình tập huấn kỹ năng công tác xã hội trong trường học theo kế hoạch 3059/KH-SLĐTBXH ngày 17/7/2023 của Sở Lao động – TB&XH.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Hồng Thu – Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, đại diện phòng Lao động – Thương binh và xã hội, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín cùng các đại biểu là  đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên và nhân viên làm công tác xã hội trong trường học của các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Thường Tín.

Đại biểu tham gia tập huấn đã được nghe Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên – Trưởng khoa Triết học (nguyên Phó Khoa Công tác xã hội) trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Tiến sĩ Đặng Thị Huyền Oanh, Tiến sĩ Tô Phương Oanh – giảng viên khoa Công tác xã hội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội phân tích về những vấn đề đang tồn tại trong trường học hiện nay, đó là các rối loạn tâm lý, các vấn đề về sức khoẻ tâm thần của học sinh, nguy cơ bị xâm hại, bị bạo lực, tệ nạn xã hội, tình trạng học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật, nghiện ma túy, nghiện game online.

Ảnh: Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên – Trưởng khoa Triết học (nguyên Phó Khoa Công tác xã hội) trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ tại hội nghị tập huấn.

Các giảng viên cũng cung cấp các kiến thức, kỹ năng quan trọng, chủ yếu của công tác xã hội trong trường học. Công tác xã hội trường học có vai trò bảo vệ học sinh trước các nguy cơ; hỗ trợ học sinh phát triển năng lực cá nhân và xã hội thông qua các hoạt động chuyên môn bằng phương thức làm việc cá nhân, nhóm và cộng đồng. Do đó, tầm quan trọng của công tác xã hội đối với học sinh là giúp các em phát huy tối đa năng lực của bản thân, và khả năng tự hoàn thiện, cải thiện an sinh trẻ em và giảm chi phí cơ hội trong tương lai.

Ảnh: Học viên tham dự tập huấn

Phần thực hành, giảng viên Đặng Thị Huyền Oanh và Tô Phương Oanh đã phân tích kỹ lưỡng ba kỹ năng quan trọng nhất của công tác xã hội trong trường học là kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đặt câu hỏi và kỹ năng thấu cảm, các học viên cần nắm vững để áp dụng trong việc trợ giúp học sinh của mình.

Thông qua hoạt động nhóm, dưới sự hướng dẫn của giảng viên về các chủ đề, học viên đã tích cực, sôi nổi thảo luận và thể hiện ý tưởng trong việc xây dựng ngôi trường của mình cũng như lập kế hoạch hoạt động công tác xã hội trường học năm học 2023-2024. Hầu hết các nhóm đều hiện thực hóa các kiến thức thu nạp được bằng việc lập kế hoạch các hoạt động công tác xã hội trong trường học, trong đó kế hoạch trợ giúp học sinh được thể hiện khá chi tiết, cụ thể và thiết thực.

Ảnh: Tiến sĩ Tô Phương Oanh – giảng viên khoa Công tác xã hội trường Đại học Sư phạm Hà Nội phân tích kết quả thể hiện bài tập nhóm tại lớp tập huấn

Với sự nhiệt huyết của giảng viên và cách truyền đạt kiến thức dễ hiểu, dễ vận dụng vào thực tế, các cuộc tập huấn đã thu hút sự tập trung lắng nghe và tham gia sôi nổi của đại biểu. Mong rằng với những kiến thức đã được tập huấn, các thầy cô giáo sẽ áp dụng vào quá trình quản lý và giáo dục học sinh để hoạt động công tác xã hội trong trường học ngày càng phát triển.

Ảnh: Học viên chụp ảnh lưu niệm sau khi bế mạc lớp tập huấn

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

Ảnh: Các học viên thảo luận nhóm

Ảnh: Các nhóm thể hiện ý tưởng xây dựng trường học hạnh phúc

Ảnh: Học viên thuyết trình về kế hoạch hoạt động công tác xã hội trong trường học năm học 2023-2024

Nguyễn Thị Thu Hiền – TT CTXH và Quỹ BTTE Hà Nội